2:42 PM, 07/01/2014

Đảm bảo an sinh xã hội trong mọi hoàn cảnh

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh yêu cầu của Đảng, Nhà nước đối với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: "Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo an sinh xã hội".

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu hội nghị. Ảnh VGP/Thành Chung

Sáng 7/1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tới dự.

Trục chính trong chính sách an sinh xã hội

Theo dự thảo Báo cáo của BHXHVN: Với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, dù bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng công tác BHXH trong 5 năm qua vẫn có bước phát triển, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần ổn định tình hình chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển KTXH, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả mà BHXHVN đạt được và khẳng định “BHXHVN là trục chính trong chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đang thực hiện”.

Cụ thể, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng với nhiều loại hình bắt buộc, tự nguyện; số người tham gia năm sau cao hơn năm trước. Hiện đã có gần 63 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó gần 11 triệu người tham gia bảo hiểm bắt buộc, gần 52 triệu người tham gia BHYT.

Chỉ tiêu chủ yếu năm 2014 của BHXHVN:

- Tổng thu BHXH, BHYT: 218.819 tỷ đồng

- Tổng chi BHXH, BHYT: 191.445 tỷ đồng

Nhiều địa phương trên cả nước đã chấm dứt hiện trạng cấp trùng thẻ BHXH, BHYT, tránh gây thất thoát cho Nhà nước.

Tổng thu BHXH, BHYT cũng tăng nhanh qua các năm, năm 2013 ước đạt 164,3 nghìn tỷ đồng, tăng 18,5% so với 2012 và tăng hơn 203% so với 2009. Quỹ BHYT được cân đối và có kết dư dự phòng, năm 2009 quỹ  bội chi hơn 3.000 tỷ đồng, nhưng từ năm 2010 có lũy kế kết dư. Hiện quỹ có lũy kế kết dư hơn 19.200 tỷ đồng.

Tổng chi BHXH, BHYT trong 5 năm qua là hơn 563.000 tỷ đồng, giải quyết chế độ BHXH cho hơn 30 triệu lượt người và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho gần 550,8 triệu lượt người. BHXH Việt Nam thực hiện kịp thời chế độ chính sách đối với người tham gia, đảm bảo các quy định của cải cách hành chính.

Việc sử dụng Quỹ BHXH, BHYT để đầu tư cũng sinh lời tăng dần qua các năm, hiện đạt gần 71.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hoạt động BHXH vẫn còn những hạn chế, đó là tỷ lệ đối tượng tham gia tăng thấp (năm 2013 tăng 0,98% so với 2012), cơ cấu loại hình bảo hiểm mất cân đối, chủ yếu là bảo hiểm tự nguyện gây ảnh hưởng tới an toàn Quỹ bảo hiểm. Ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế dẫn đến tình trạng trốn đóng BHXH, nợ đọng BHXH còn cao, xảy ra ở tất cả các địa phương và chưa có giải pháp khắc phục dứt điểm. BHXHVN cũng đã khởi kiện 1.954 đơn vị, thu hồi 283 tỷ đồng tiền nợ đọng bảo hiểm.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Tăng đối tượng tham gia, đảm bảo nguồn thu Quỹ BHXH

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết hiện Chính phủ đang tập trung thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, là điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt hơn chính sách bảo hiểm cho nhân dân. Tuy nhiên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn phải đảm bảo an sinh xã hội và đó là trách nhiệm rất quan trọng của ngành BHXHVN.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn hệ thống BHXH phải chủ động tham mưu, góp ý kiến để Chính phủ, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật của ngành, trước mắt là việc sửa Luật BHXH, Luật BHYT. Các chính sách này vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm, vừa ngăn ngừa được việc trục lợi, lạm dụng từ BHXH, hướng tới cân đối quỹ bảo hiểm.

BHXHVN chủ động thực hiện và tham mưu cho các bộ, ngành, địa phương, vận động các tổ chức chính trị nghề nghiệp vào cuộc trong việc tăng đối tượng tham gia, đảm bảo nguồn thu và yêu cầu chi bảo hiểm cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị BHXHVN làm cho toàn dân thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của bảo hiểm trong xu hướng Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của nhân dân. Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội nói chung và trực tiếp tới đời sống người thu nhập thấp.

Việc giảm nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp (hiện đang còn hơn 6.500 tỷ đồng) cũng được Phó Thủ tướng nhắc đến để tạo ra công bằng trong thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần có cách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đóng góp trở lại cho người lao động, đồng thời BHXHVN đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH của doanh nghiệp.

BHXHVN tiếp tục rà soát và xử lý việc cấp trùng thẻ, gian lận thẻ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi chính đáng người lao động, đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ của BHXH cấp tỉnh, huyện để bình xét thi đua.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng lưu ý BHXHVN đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực làm việc, phục vụ nhanh chóng yêu cầu của nhân dân.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản