3:04 PM, 04/12/2013

Doanh nghiệp Canada sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/12 giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tiếp tục chuyến làm việc tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada.

 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Canada. Ảnh VGP/Thành Chung

Tại Toronto, thành phố có nền kinh tế năng động nhất Canada, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi gặp gỡ 28 doanh nghiệp hàng đầu của Canada.

Trong số đại diện 28 doanh nghiệp có mặt, có nhiều doanh nghiệp đã quen thuộc với Việt Nam như các tập đoàn Talisman, Healthcare, Menulife… Lãnh đạo các doanh nghiệp này đều bày tỏ vui mừng khi được gặp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam để kiến nghị về các chủ trương, chính sách dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Sự quan tâm của các doanh nghiệp Canada cũng phù hợp với những chỉ số được hai bên thống kê như: Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trong các năm qua khi kinh tế thế giới khủng hoảng và hồi phục chậm chạp. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 2 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Canada vào Việt Nam đạt 4,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ này, Phó Thủ  tướng Vũ Văn Ninh vẫn cho rằng những con số trên chưa phản ánh hết được tiềm năng hợp tác giữa hai nước ở các lĩnh vực. Phó Thủ tướng cho biết nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ và đang có những bước đổi mới theo hướng phát triển kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, tạo môi trường đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực đồng bộ, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng tôi cam kết hoàn thiện môi trường pháp lý để đón các nhà đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, coi khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của mình, thành công của doanh nghiệp cũng là niềm vui của mình”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Đánh giá cao thông điệp từ phía Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam thông báo kết quả kinh doanh khả quan của mình trong những năm qua, đồng thời mong muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ trương, chính sách của Việt Nam về các lĩnh vực cụ thể như: Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; chủ trương trong kêu gọi đầu tư vào ngành nông nghiệp, du lịch, hạ tầng giao thông, y tế…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT đã lần lượt trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Canada, qua đó khẳng định Việt Nam đã xác định các chiến lược phát triển các lĩnh vực trên và chào mời các doanh nghiệp của Canada đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Một số doanh nghiệp lớn của Canada cho biết sẽ sớm cử đoàn đi Việt Nam để triển khai các dự án hợp tác, kinh doanh cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Chủ tịch Trung tâm Toronto Centrer. Ảnh VGP/Thành Chung

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng các thành viên trong đoàn cũng gặp và làm việc với ông Babak Abbaszadeh, Chủ tịch Trung tâm Toronto (Toronto Centre), một trung tâm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý và giám sát tài chính của Canada.

Chủ tịch Trung tâm Toronto bày tỏ coi trọng vị trí của Việt Nam trong các thị trường tài chính khu vực, khẳng định sẵn sàng thiết lập các dự án với nguồn tài trợ quốc tế để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám sát thị trường, phòng ngừa và quản lý rủi ro tài chính.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, trong khi đang ưu tiên phát triển thị trường tài chính, đồng thời hoàn thiện khuôn khổ luật pháp và cơ chế quản lý trong lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam mong muốn phát triển hợp tác với Trung tâm Toronto trong các lĩnh vực mà Trung tâm có thế mạnh.

Phó Thủ tướng và các thành viên trong đoàn và đại diện của Trung tâm cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác khả thi và cam kết phối hợp để xây dựng các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ đại diện trí thức, doanh nhân Việt kiều tại Canada. Ảnh VGP/Thành Chung

* Trong ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi gặp gỡ thân mật với một số đại diện trí thức, doanh nhân kiều bào đang sinh sống tại thành phố Toronto, nơi có 70.000 trong số 240.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Canada.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: “Bà con kiều bào là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam”. Chia sẻ với bà con về tình hình KTXH của đất nước sau gần 30 năm đổi mới, Phó Thủ tướng cho biết bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được về KTXH, đối ngoại, quốc phòng… thách thức trong chặng đường phía trước còn rất lớn, đòi hỏi sự đoàn kết và nỗ lực của toàn thể dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao các hoạt động hướng về đất nước của cộng đồng kiều bào tại Canada, lắng nghe và giải đáp một số tâm tư, nguyện vọng của kiều bào trong việc phát triển các mối liên hệ kinh tế, văn hóa, giáo dục với trong nước nhằm duy trì bản sắc văn hóa của cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Ngày 4/12 giờ địa phương, Phó Thủ tướng và đoàn công tác sẽ lên đường đến thăm Bolivia.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản