6:30 PM, 18/03/2016

Huyện đảo đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới

(Chinhphu.vn) - Nằm cách đất liền 100km về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, huyện đảo đầu tiên trên cả nước vừa được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Huyện nông thôn mới" vào sáng 18/3.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Cô Tô đạt chuẩn "Huyện nông thôn mới". Ảnh: VGP/Thành Chung.

Cô Tô gồm một thị trấn và hai xã với diện tích đất nổi lên tới gần 5.000 ha, vốn là vùng có rất nhiều khó khăn. Xuất phát điểm của các xã khi xây dựng nông thôn mới (NTM) khá thấp, bình quân chỉ đạt 4 tiêu chí; hệ thống hạ tầng còn thiếu và chất lượng thấp.

Được sự quan tâm của Nhà nước, sự chủ động thực hiện xây dựng NTM của chính quyền huyện và tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM sau 5 năm thực hiện và là huyện thứ 17 của cả nước đạt chuẩn NTM.

Trong 5 năm, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM là gần 553 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 16%, ngân sách Nhà nước các cấp hơn 42%, vốn tín dụng hơn 34%, doanh nghiệp đóng góp hơn 8%.

Có thể kể đến một số kết quả nổi bật của Cô Tô như toàn huyện có 24,5 km/24,5 km đường từ liên xã, liên thôn được bê tông hóa; 14,22 km/14,22 km (đạt 100%) đường trục thôn, xóm được cứng hóa; 10,5 km/10,5 km (đạt 100%) đường ngõ, xóm đã được bê tông, trạt hóa, không lầy lội vào mùa mưa...

Người dân huyện đảo Cô Tô chào đón đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2014 đạt 45 triệu đồng, trong đó, khu vực nông thôn đạt 35 triệu đồng; mức tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm qua là 14%/năm. Trong 4 năm gần đây, huyện đã giúp 59 hộ thoát nghèo. Đến nay, số hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 8 hộ (chiếm tỷ lệ 0,49%).

Cô Tô cũng là một trong số ít huyện có tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch ở mức cao nhất cả nước khi tỷ lệ hộ nông dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 95%, trong đó, 73% số hộ được sử dụng nước sạch.

Hiện nay, ngoài nghề truyền thống khai thác thủy, hải sản, chính quyền và người dân Cô Tô cũng tập trung phát triển du lịch của một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực miền Bắc. Số lượng khách du lịch tới đảo tăng 6 lần trong 5 năm gần đây, khi đạt 180.000 khách, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô là huyện thứ hai đạt chuẩn NTM, sau huyện Đông Triều - huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận cách đây một năm. Do đó, những kết quả xây dựng NTM của Cô Tô và tỉnh Quảng Ninh đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước.

Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt trên 15 tiêu chí, cao hơn bình quân cả nước (12,9 tiêu chí) và có 60% số xã cơ bản đạt chuẩn NTM.

Ảnh: VGP/Thành Chung.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và đề nghị tỉnh Quảng Ninh, huyện Cô Tô tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ phát triển  kinh tế-xã hội của toàn tỉnh, từng ngành, từng cấp; đưa nhiệm vụ xây dựng NTM vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và bình xét thi đua hằng năm.

Các cấp, ngành của Quảng Ninh thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghiệp và dịch vụ theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Đồng thời đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường hợp tác, liên kết, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ và hình thành thương hiệu sản phẩm; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM bền vững trên cơ sở phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân.

Toàn cảnh huyện đảo Cô Tô. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Ninh có giải pháp nâng cao hiệu quả nguồn vốn Nhà nước và huy động các nguồn lực khác, có lộ trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với thực tế và khả năng đóng góp của nhân dân, không huy động quá sức dân.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản