9:31 AM, 31/10/2014

Ngày 30/11, bắt đầu làm thủ tục qua một cửa quốc gia

(Chinhphu.vn)- Ngày 30/11/2014 sẽ kết nối chính thức và thực hiện 3 thủ tục đầu tiên thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) vừa yêu cầu 3 Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải chủ động, khẩn trương hoàn thành kết nối chính thức giai đoạn 1 Cơ chế một cửa quốc gia theo Quyết định số 56/QĐ-BCĐASW ngày 11/8/2014 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW.

Phó Thủ tướng giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW (Tổng cục Hải quan) đôn đốc, giám sát các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện theo đúng lộ trình đề ra.

Ý kiến chỉ đạo được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đưa ra sau khi xem xét báo cáo của Bộ Tài chính tại công văn 14499/BTC-TCHQ ngày 13/10/2014.

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, ngày 30/11/2014 sẽ kết nối chính thức và thực hiện 3 thủ tục đầu tiên của Bộ Giao thông vận tải thông qua NSW gồm: Thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.

Đến 31/12/2014 sẽ kết nối và thực hiện các thủ tục chuyên ngành của Bộ Công Thương trên NSW. Các thủ tục tham gia NSW của Bộ Công Thương gồm: Thủ tục cấp giấy phép XNK vật liệu nổ công nghiệp; thủ tục cấp giấy phép NK các chất làm suy giảm tầng ô-zôn; thủ tục cấp giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô; thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D; thủ tục cấp giấy phép NK tự động mô-tô phân khối lớn. 

Đối với 10 thủ tục của Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan cho biết, các thủ tục này đều đang được thực hiện bằng phương thức điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS nên việc kết nối thực hiện vào NSW không có gì đáng quan ngại.

Theo Tổng cục Hải quan, việc thực hiện NSW đang đi đúng lộ trình tại Quyết định 48/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ nay đến cuối năm 2014, ngoài việc chuẩn bị kết nối chính thức giữa 3 bộ, các bộ, ngành cũng đang lên kế hoạch tổ chức tập huấn, đào tạo cho doanh nghiệp để thực hiện thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia... Tiếp theo, sẽ tổ chức kết nối chính thức khoảng 20 thủ tục của các Bộ: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2015…

Khi NSW được triển khai đầy đủ sẽ tạo được bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời đảm bảo cam kết của Việt Nam trong việc kết nối vào Cơ chế một cửa ASEAN.

Tại Cổng thông tin Một cửa quốc gia, các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện khai hồ sơ để thực hiện thủ tục hành chính; Cổng Một cửa quốc gia sẽ chuyển thông tin tờ khai tới các hệ thống xử lý của các bộ, ngành, rồi nhận kết quả xử lý để gửi lại cho các doanh nghiệp, cá nhân liên quan. Trong quá trình thực hiện, Cổng thông tin Một cửa quốc gia sẽ phản hồi thông tin về việc xử lý hồ sơ của các cơ quan chức năng cho cá nhân, doanh nghiệp. 

Thành Đạt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản