2:37 PM, 03/12/2013

Phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Canada thực chất, hiệu quả

(Chinhphu.vn) - Việt Nam, Canada coi trọng mối quan hệ hợp tác với nhau, cùng tìm các phương hướng, biện pháp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ của hai nước trên các lĩnh vực quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội kiến Toàn quyền Canada David Lloyd Johnston. Ảnh VGP/Thành Chung
Từ ngày 2/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến thăm và làm việc tại Canada theo lời mời của Chính phủ Canada.

Trong ngày 2/12/2013 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 3/12, giờ Hà Nội), Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Toàn quyền Canada David Lloyd Johnston, Chủ tịch Thượng viện Canada Noel Kinsella, Chủ tịch Hạ viện Andrew Scheer; có các cuộc gặp làm việc với Quốc Vụ khanh Tài chính Canada Kevin Sorenson; gặp, làm việc và dự chiêu đãi do Bộ trưởng Công dân và Nhập cư Chris Alexander chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành Chính phủ Canada.

Tại các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc, hai bên bày tỏ hài lòng nhìn lại sự phát triển của quan hệ hai nước sau 40 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013), trao đổi về các phương hướng và biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực, cũng như trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện, ổn định, lâu dài với Canada, đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thúc đẩy các nội dung hợp tác đa dạng, đặc biệt trên những lĩnh vực nhiều tiềm năng như thương mại, nông nghiệp, năng lượng-dầu khí, khoa học-công nghệ, giáo dục, lao động…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ Chủ tịch Thượng viện Canada Noel Kinsella. Ảnh VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa các cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa Quốc hội và nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tạo dựng nền tảng quan hệ hữu nghị vững chắc, tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác tiếp tục phát triển; đề nghị Chính phủ, Quốc hội Canada tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại đây hòa nhập thành công vào xã hội sở tại, đồng thời luôn duy trì bản sắc dân tộc, hướng về đất nước và có những đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ Canada quan tâm, tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Phía Canada hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh diễn ra trong lúc hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phía Canada nhất trí phối hợp đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả.

Trong cuộc gặp, Toàn quyền Canada đã bày tỏ vui mừng về kết quả một số dự án hỗ trợ kỹ thuật của Canada đã và đang triển khai về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ lập pháp, tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp, cải cách thị trường tài chính…, qua đó góp phần cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Canada Andrew Scheer. Ảnh VGP/Thành Chung
Toàn quyền David Lloyd Johnston khẳng định, mong muốn hợp tác thông qua các cơ chế song phương và đa phương (như APEC, tương lai có thể là TPP) để đưa quan hệ thương mại và đầu tư tăng gấp nhiều lần trong vài năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Canada Noel Kinsella nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước về đào tạo nguồn nhân lực và công nghệ năng lượng mới.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về một số chủ đề quan tâm của mỗi nước trên tinh thần thẳng thắn và thiện chí; nhất trí tiếp tục đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong các vấn đề còn khác biệt.

Trong thời gian thăm Thủ đô Ottawa, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã tham quan Trụ sở Thư viện Quốc hội Canada, đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên của Cơ quan đại diện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại Ottawa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn đã gặp làm việc với Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Chính phủ; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gặp làm việc với Trợ lý Thứ trưởng Công nghiệp của Canada.

Chiều ngày 2/12, Đoàn đã rời Ottawa đến thăm Thành phố Toronto, tiếp tục chuyến thăm chính thức Canada.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản