8:37 AM, 21/09/2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu

(Chinhphu.vn) - Tối 18/9 (giờ Việt Nam) tại Brussels, Bỉ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovski.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovski. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại buổi gặp, hai bên bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ Việt Nam - EC phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục. Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và hai bên hy vọng sẽ hoàn tất thủ tục cần thiết để ký kết Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA) vào cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị EC sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường khi EVFTA được ký kết.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, trong đó EU là đối tác được ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng đang quan tâm tới các vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học-công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác mạnh mẽ hơn của EC tới các vấn đề này.

Đáp lại, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovski cho biết hai bên đang hoàn tất các yếu tố kỹ thuật để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Ông Valdis Dombrovski cũng nhấn mạnh rằng tiến trình đàm phán Hiệp định hợp tác đối tác toàn diện EU-Việt nam trong thời gian qua đã giúp hai bên hiểu biết sâu sắc hơn và phía EC đang thúc đẩy để Nghị viện EU phê chuẩn vào năm 2016. Hiện đã có 23/26 nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định này.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch EC cũng chia sẻ mối quan tâm của Khối này tới việc hỗ trợ các nước tiểu vùng sông Mekong phát triển mạnh hơn, thu hẹp khoảng cách phát triển với các quốc gia trong khu vực. Hiện nay EU đã tài trợ 2 tỉ euro cho các nước thuộc khu vực này, trong đó có Việt Nam.

Phó Chủ tịch EC cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong khối ASEAN; chia sẻ với Việt Nam về những lo ngại về các hành động cải tạo đảo, làm thay đổi hiện trạng ở các quần đảo trên Biển Đông, đồng thời khẳng định các mâu thuẫn trên Biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982.

“Việc đảm bảo an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các quốc gia châu Á và châu Âu”, ông Valdis Dombrovski khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhất trí với những đánh giá của Phó Chủ tịch EC về tình hình Biển Đông và Việt Nam đánh giá cao tiếng nói, vai trò của EU trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới nói chung và tại khu vực Đông Nam Á  nói riêng; mong muốn EU tiếp tục quan tâm, có tiếng nói tới vấn đề này.

Phó Thủ tướng cũng vui mừng ủng hộ EC tham gia vào Diễn đàn cấp cao Đông Á, góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa hai khu vực trong các vấn đề cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovski cũng chia sẻ những mối quan tâm về vấn đề nhân quyền trong quan hệ giữa hai bên. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam có quá khứ nhiều đau thương nên thấu hiểu được ý nghĩa của vấn đề nhân quyền. Khi sửa Hiến pháp năm 2013, Việt Nam đã xây dựng một chương riêng về bảo đảm quyền của con người, công dân.

Cuộc gặp Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovski đã khép lại chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Ngày 19/9, đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam sẽ lên đường về nước.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản