1:31 PM, 09/01/2014

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Điện Biên

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 9/1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với Đảng bộ và chính quyền tỉnh Điện Biên về phong trào xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP/Thành Chung

Về triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết hiện nay, tỉnh Điện Biên mới chỉ có 65/115 xã hoàn thành phê duyệt chung việc lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới (đạt 56%); mới có 7/116 xã được phê duyệt đề án, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước (trên 90%).

Lý giải thực trạng này, theo ông Mùa A Sơn dù tỉnh đã cố gắng chỉ đạo tới các xã nhưng cái khó nhất là do trình độ của cán bộ xã hạn chế. Vì vậy, tỉnh đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi xã, đồng thời bố trí cán bộ tỉnh và chuyên gia tư vấn phối hợp với cán bộ xã để nỗ lực thực hiện quy hoạch.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lò Mai Chinh mong muốn Chính phủ hỗ trợ tỉnh về vốn trong thực hiện quy hoạch và thực hiện xây dựng nông thôn mới, tập trung cho các xã ở tuyến biên giới, nhằm nâng cao đời sống đồng bào, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Đối với 20 xã được tỉnh chỉ đạo điểm xây dựng các tiêu chí nông thôn mới vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn lực hạn chế. Trong phát triển các mô hình sản xuất, ông Mùa A Sơn cho biết 64 mô hình sản xuất trên toàn tỉnh vẫn trong tình trạng manh mún.

Việc huy động nguồn lực cho Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên hiện nay vẫn chủ yếu là vốn của Nhà nước. Trong tổng số 5.100 tỷ đồng vốn huy động cho Chương trình trong 3 năm qua, thì vốn ngân sách chiếm tới hơn 98%, còn lại là vốn huy động từ dân cư (10,5 tỷ đồng, đạt (0,21%) và từ doanh nghiệp (670 triệu đồng, chiếm 0,01%)...

Tuy còn khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nhưng Điện Biên vẫn làm tốt chính sách giảm nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo năm 2013 của tỉnh là hơn 3% (bình quân của cả nước là 2%); ở các huyện nghèo giảm tới hơn 5% (cao hơn mức bình quân cả nước đặt ra là 4%).

Chia sẻ với khó khăn của Điện Biên trong xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo các bộ ngành cho rằng tỉnh cần có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả giảm nghèo mà Điện Biên đã thực hiện trong bối cảnh nguồn lực của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh cũng cần nghiên cứu thực hiện cách thoát nghèo bền vững, giúp hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên.

Góp ý cách giải quyết tình trạng sản xuất nông nghiệp nhỏ, manh mún, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần xem lại cách lập quy hoạch sản xuất, chọn mặt hàng nông nghiệp ưu thế để tập trung sản xuất.

Ví dụ sắp tới đến vụ thu hoạch cà phê, tỉnh cần đánh giá giá trị thu hoạch, nếu đạt cao thì sắp xếp lại sản xuất, gắn với bảo vệ phát triển rừng và nâng cao thu nhập cho người dân.  Trên cơ sở đánh giá đúng lợi thế sản xuất, tỉnh kiến nghị với Trung ương đầu tư vốn nhiều hơn cho phát triển hạ tầng để phục vụ sản xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thắp hương, tưởng niệm các anh hùng-liệt sĩ Điện Biên Phủ tại nghĩa trang Độc Lập, TP Điện Biên. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng mong muốn Điện Biên tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào khu vực nông thôn bằng cách giúp đỡ họ xây dựng vùng nguyên liệu của sản phẩm ưu thế cùng với giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hiện nay.

Điện Biên cũng cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng nông thôn mới, như các chỉ đạo về quy hoạch dân cư, quy hoạch sản xuất; tiếp tục vận động bà con nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là vì lợi ích của bà con các dân tộc tại đây. Đặc biệt, nguồn lực thực hiện cho chương trình cần bố trí hợp lý để nâng chỉ tiêu ở tất cả các xã.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Điện Biên tổ chức chu đáo cho đồng bào đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản