8:28 AM, 10/07/2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại tỉnh Hưng Yên

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 9/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên về công tác xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VGP/Thành Chung

Về xây dựng nông thôn mới, ông Doãn Thế Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết bình quân toàn tỉnh đạt 14 tiêu chí/xã, tăng 7,4 tiêu chí so với 4 năm trước. Tỉnh Hưng Yên đã công nhận 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 12,4%). Hiện không có xã nào đạt dưới 7 tiêu chí.

Hiện toàn tỉnh đã có 34 xã đạt từ 15-18 tiêu chí nông thôn mới, từ nay tới cuối năm, có thể tỉnh sẽ đạt 25% tổng số xã nông thôn mới, cao hơn bình quân của cả nước 5%.

Ông Cường cũng cho biết tổng nguồn vốn của Chương trình trong 5 năm qua là 25.838 tỷ đồng, trong đó có tới 17.951 tỷ đồng (chiếm khoảng 69%) là huy động từ cộng đồng dân cư, cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu mà Nhà nước quy định là vốn huy động từ dân cư chiếm không quá 10% tổng nguồn lực.

Đặc biệt, theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên thì trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã không xảy ra bất kỳ một khiếu kiện nào của người dân liên quan tới Chương trình.

Có được thành công này, Chủ tịch UBDN tỉnh Hưng Yên cho rằng phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự là phong trào của toàn dân, được Tỉnh ủy, nhân dân cùng giám sát chặt chẽ, đảm bảo quyền làm chủ và công khai minh bạch trong dân.

Về công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của Hưng Yên là 2,5%, bằng một nửa so với tỷ lệ nghèo chung cả nước, giảm 1,42% so với năm 2014.

Trong thời gian tới, tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tích cực triển khai dồn thửa đổi ruộng, đẩy mạnh chuyển từ trồng lúa trên diện tích hiệu quả thấp sang trồng các loại cây hiệu quả kinh tế cao hơn và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Tỉnh Hưng Yên cũng tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tìm cách nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư làm đường giao thông nông thôn, giúp người dân di chuyển và tiêu thụ nông, thủy sản.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo của tỉnh Hưng Yên cũng mạnh dạn đề nghị Chính phủ cho dẹp bỏ các mô hình hợp tác xã kiểu cũ, để tập trung xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới để làm tốt hơn chức năng liên kết nông dân với doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị, chất lượng nông sản.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ ấn tượng với việc người dân Hưng Yên đã đóng góp rất nhiều công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao tỉnh Hưng Yên đã thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, khi số lượng tiêu chí mà địa phương đạt được đều ở mức cao so với cả nước và quan trọng nhất là tổ chức sản xuất nông nghiệp hiệu quả đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, để từ đó hỗ trợ lại cho sự phát triển của Chương trình. 

Đặc biệt, Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với tỷ lệ đóng góp rất cao của người dân Hưng Yên cho xây dựng nông thôn mới, điều mà mới đây Phó Thủ tướng vẫn còn lo lắng việc huy động quá cao sẽ ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Tán thành với quan điểm của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trong xây dựng nông thôn mới, đó là phải làm cho dân hiểu nông thôn mới không phải là nhà nước cấp tiền để dân thực hiện, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp bền vững, nhưng phải tính toán lâu dài cho liên kết sản xuất chặt chẽ hơn, xây dựng thương hiệu cho nông sản và phải vươn ra các thị trường khác trong cả nước và nước ngoài.

Phó Thủ tướng tin tưởng tới cuối năm nay Hưng Yên sẽ đạt tối thiểu 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Hưng Yên thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội khác là tiếp tục tái cơ cấu DNNN, thúc đẩy việc đổi mới, nâng cao hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn của tỉnh trong huy động vốn giải phóng mặt bằng cho dự án đường nối với hai tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và Cầu Giẽ-Ninh Bình; đề nghị các Bộ, ngành thúc đẩy việc xây dựng các trường đại học trong Khu Đại học Phố Hiến...

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản