10:14 AM, 10/01/2016

Phó Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Tân Phong (Nam Định)

(Chinhphu.vn) - Cầu Tân Phong dài 683,9 m bắc qua sông Đào (thuộc địa phận tỉnh Nam Định) đã hoàn thành sau 6 tháng thi công, góp phần hoàn thiện tính liên kết vùng đồng bằng sông Hồng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại lễ khánh thành cầu Tân Phong. Ảnh: VGP/Thành Chung
Ngày 9/1, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ khánh thành cầu Tân Phong trên Quốc lộ 21 B, bắc qua sông Đào, nối 2 xã Mỹ Tân và Nam Phong của TP. Nam Định.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; lãnh đạo tỉnh Nam Định và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tới dự.

Cầu Tân Phong thuộc dự án tín dụng ngành giao thông vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2, là công trình sử dụng vốn ODA của Nhật Bản thông qua JICA và một phần ngân sách Nhà nước, có tổng mức đầu tư hơn 463 tỉ đồng.

Cầu Tân Phong sẽ giúp các phương tiện giao thông di chuyển theo hướng từ các huyện Nam Trực, Xuân Trường, Hải Hậu đi Thái Bình, Hải Phòng và ngược lại rút ngắn được 10 km so với hiện nay.

Ngoài cầu Tân Phong, dự án còn bao gồm đường dẫn 2 đầu cầu với tổng chiều dài hơn 1.460 m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 60 km/h.

Theo JICA và Bộ Giao thông vận tải, việc hoàn thành cầu Tân Phong trong 6 tháng là một kỷ lục trong xây dựng ở Việt Nam, góp phần giảm tối đa chi phí và lao động, đẩy nhanh sự phát triển của địa phương.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế-xã hội để sớm đưa nước ta thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại là một trong ba khâu đột phá chiến lược luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Trong những năm qua, ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của tổ chức tín dụng đến từ nhiều nước đối tác, đặc biệt là Nhật Bản.

Bằng nguồn tài trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải nhằm cải tạo mạng lưới đường quốc gia, đến nay đã hoàn thành, thay thế 192 cầu yếu trên toàn quốc. Việc hoàn thành các cây cầu đã xóa bỏ nhiều điểm nghẽn giao thông, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong cả nước cũng như khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, cầu Tân Phong hoàn thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao hiệu quả khai thác của tuyến đường vành đai TP. Nam Định, góp phần cải thiện mạng lưới giao thông đường bộ, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Nam Định nói riêng và tăng cường tính liên kết vùng cho các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, thông qua sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn vay ODA cho nhiều dự án quan trọng, nhất là các dự án phát triển hạ tầng giao thông. Phó Thủ tướng mong muốn, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển kinh tế-xã hội nói chung và các dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nói riêng.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản