9:35 AM, 15/09/2015

Phó Thủ tướng dự phiên họp thứ 62 của UNCTAD

(Chinhphu.vn) - Tối 14/9 (giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự buổi khai mạc phiên họp lần thứ 62 của Diễn đàn Hợp tác thương mại và phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD) với chủ đề “Chiến lược phát triển trong xu thế toàn cầu, quy trình quản lý nợ nước ngoài” và gặp Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu khai mạc phiên họp lần thứ 62 của UNCTAD. Ảnh: VGP/Thành Chung

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng về quản lý nợ công của Việt Nam tại buổi khai mạc đã được hoan nghênh và đánh giá cao. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, năm 1990, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia nghèo mắc nợ trầm trọng với tỷ lệ nợ nước ngoài ở mức 146% GDP. Vào năm 1993, Việt Nam đã triển khai đàm phán tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài. Sau 10 năm thực hiện tích cực, Việt Nam hầu như không còn nợ quá hạn với chủ nợ nước ngoài. Đây là một trong những yếu tố được các nhà tài trợ nước ngoài đánh giá cao và là căn cứ để tiếp tục cung cấp nguồn vốn hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.

Công tác quản lý nợ công của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện, từ khuôn khổ pháp lý, tổ chức cơ quan quản lý nợ công đến đa dạng các nghiệp vụ quản lý.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hy vọng qua những phiên họp của UNCTAD với chủ đề tương tự, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục có cơ hội để cập nhật về công tác quản lý  nợ của các quốc gia, mối quan tâm của các nhà tài trợ , từ đó điều chỉnh, hoàn thiện công tác quản lý nợ của Việt Nam nói chung, trong đó có nợ nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi. Ảnh: VGP/Thành Chung

* Trước đó, trong cuộc gặp Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao vai trò của UNCTAD trong thúc đẩy phát triển kinh tế nói chung và thương mại nói riêng của các nước thành viên, nhất là các nước đang phát triển; bày tỏ UNCTAD góp phần tích cực xây dựng trật tự kinh tế thế giới bình đẳng, trong đó tăng cường vai trò và tiếng nói của các nước đang phát triển trên những vấn đề kinh tế, quốc tế quan trọng; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện thành viên tích cực và trách nhiệm của UNCTAD.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của UNCTAD với Việt Nam trong thời gian qua, đề nghị hai bền tiếp tục tăng cường hợp tác nhất là trong hoạt động nghiên cứu, hoạch định chính sách, đầu tư thương mại; hỗ trợ tích cực trong đàm phán WTO, quản lý tài chính, đào tạo cán bộ.

Tổng Thư ký UNCTAD chúc mừng những thành tựu trong công cuộc đổi mới, chuyển đổi kinh tế của Việt Nam; bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác giữa UNCTAD và Việt Nam phát triển tích cực, trong đó có các lĩnh vực quản lý nợ, môi trường, giao thông vận tải, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khẳng định UNCTAD sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để khai thác các tiềm năng và đáp ứng mối quan tâm và lợi ích phát triển của Việt Nam.

Tổng Thư ký UNCTAD bày tỏ sẵn sàng tiếp tục cử các chuyên gia của UNCTAD hỗ trợ Việt Nam ở các lĩnh vực mà VIệt Nam ưu tiên phát triển và mong muốn sớm có dịp đến thăm Việt Nam.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản