8:47 AM, 08/01/2014

Phó Thủ tướng kiểm tra xây dựng nông thôn mới vùng Tây Bắc

(Chinhphu.vn) - Từ  ngày 8 - 11/1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình nông thôn mới sẽ thăm và kiểm tra việc thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo tại hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trò chuyện với đồng bào Tây Bắc về nông thôn mới. Ảnh: VGP/Thành Chung
Tháp tùng Phó Thủ tướng có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, NNPTNT, Ủy ban Dân tộc và Ban Chỉ  đạo Tây Bắc.

Các tỉnh Tây Bắc nói chung và hai tỉnh Điên Biên, Lai Châu nói riêng là địa bàn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội; đời sống nhân dân còn thấp, đặc biệt là đời sống của đồng bào các dân tộc ở thôn bản, vùng sâu, vùng xa.

Việc nâng cao đời sống nhân dân ở các địa phương này một cách bền vững có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an ninh chính trị, quốc phòng, mà trụ cột phải là chính sách xây dựng nông thôn mới.

Sau 3 năm thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới tại hai tỉnh đạt được kết quả bước đầu, theo đó, các mô hình trồng cây chè, lúa đông xuân, hoa tại Lai Châu đã được Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) ghi nhận trong một báo cáo kết quả sản xuất cây trồng của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại Điện Biên, tuy chưa có mô hình trồng trọt nào được cấp Trung ương ghi nhận, nhưng trong 3 năm thực hiện, nông dân đã từng bước tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những chuyển biến mới trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã hỗ trợ 14 mô hình trồng cây ăn quả; 7 mô hình hỗ trợ giống vật nuôi; 2 mô hình hỗ trợ máy móc, công cụ sản xuất.

Tuy nhiên, những khó khăn về điều kiện tự nhiên và nền tảng kinh tế, xã hội còn thấp là những thách thức lớn đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương này.

Tính đến tháng 9/2013, Điện Biên mới chỉ có 1 xã đạt nhiều nhất 12 tiêu chí và Lai Châu có 2 xã đạt nhiều nhất 13 tiêu chí. Đặc biệt ở Lai Châu còn có 4 xã chưa đạt được tiêu chí nào.

Về giảm nghèo, trong những năm qua tuy đạt tỷ lệ giảm cao (khoảng 7%), nhưng tỷ lệ hộ nghèo ở hai tỉnh này (Điện Biên hiện là 38,25% và Lai Châu là 31,82%) vẫn cao hơn trung bình của toàn vùng Tây Bắc (28,55%).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ  đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều lần làm việc trước đây đều bày tỏ sự quan tâm tới phát triển chương trình tại các vùng khó khăn như Tây Bắc, đó là cần phải áp dụng các chính sách đặc thù tạo chuỗi sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn; tạo cú hích trong xây dựng hạ tầng, hỗ trợ sản xuất…

Trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ trực tiếp khảo sát việc xây dựng nông thôn mới ở 2 địa phương nói trên để nắm rõ hơn đặc thù của vùng khi áp dụng chính sách.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản