4:15 PM, 09/11/2015

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam, Italy

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/11, tại TPHCM, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức cuộc “Đối thoại chiến lược Việt Nam - Italy: Đối tác của các DN, trường đại học và sáng tạo”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại đối thoại. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến dự.

Phát biểu tại đối thoại, Tổng thống Italy bày tỏ vui mừng khi sự kiện được tổ chức tại TPHCM đầy năng động, nơi 1 năm về trước, Tổng Lãnh sự Italy được mở rộng và đây cũng là nơi có cộng đồng người Italy sinh sống, làm việc đông nhất tại Việt Nam.

Tổng thống Italy cho rằng để tận dụng một cách có hiệu quả các cơ hội trong quá trình hội nhập toàn cầu hiện nay, hai nước không chỉ triển khai những gì hiện có mà cần những nỗ lực bổ sung theo chiều sâu, kết hợp với tầm nhìn xa để kiến tạo những cơ hội kết nối hai nền kinh tế.

Cùng với đó, trong thời gian tới, các tổ chức hữu quan ở tất cả các cấp cần sẵn sàng làm tốt phần việc của mình. Tăng cường trao đổi thường xuyên cả chính thức và không chính thức các cuộc thăm cấp cao giữa hai quốc gia.

Tổng thống Sergio Mattarella cũng nhấn mạnh bên cạnh các hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước, vai trò của doanh nghiệp, các hiệp hội, trường đại học, các tổ chức phi chính phủ... là rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Tại đối thoại, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy đã đạt nhiều thành tựu to lớn.

Về chính trị, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao, ký kết các hiệp định hợp tác quan trọng, gồm việc thể chế hóa đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tăng cường các mối quan hệ văn hóa và khoa học.

Mặc dù chịu ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế nhưng quan hệ thương mại của Việt Nam với Italy vẫn có sự tăng tốc và bứt phá rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2014, lần đầu tiên, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước vượt ngưỡng 4 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2013. Italy trở thành đối tác thương mại đứng thứ 4 trong khối EU với Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, đầu tư của Italy vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn cả về số dự án cũng như số vốn đăng ký (hiện Italy đứng thứ 9 trong EU và thứ 28 trong số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam).

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Giới thiệu về tiềm năng đầu tư của Việt Nam với các doanh nghiệp Italy, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, những năm qua, mặc dù kinh tế thế giới bị suy thoái nhưng Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, trung bình từ 5-6%/năm. Ngoài ra, Việt Nam còn có lợi thế so sánh cơ bản như nền tảng chính trị xã hội ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên đa dạng và phong phú, lao động dồi dào. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nổi bật như tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN, WTO, APEC, TPP...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn then chốt, chuyển dịch lên một mức độ phát triển cao hơn của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây chính là thời điểm thuận lợi để nâng cao mối quan hệ hợp tác, nhất là về thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ...

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi tiếp bà Federica Guidi, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Italyđưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển thương mại và đầu tư. Mong muốn phía Italy hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU; ủng hộ việc sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình đầu tư, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua; việc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, kinh nghiệm của Italy và việc trao đổi, kết nối cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong những lĩnh vực mà Italy có thế mạnh nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam; việc triển khai những thỏa thuận giữa hai nước và các thỏa thuận đa phương mà hai bên đã ký kết.

Mạnh Hùng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản