5:00 PM, 24/01/2014

Thực hiện hỗ trợ gạo cứu đói kịp thời, đúng đối tượng

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ gạo cứu đói cho các địa phương bị ảnh hưởng của bão lụt và trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt.

Ảnh minh họa

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, các địa phương đã thực hiện có kết quả công tác hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng của bão lụt và trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt.

Để thực hiện công bằng, hiệu quả việc hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân theo chính sách của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương cần tiếp tục quan tâm nắm chắc tình hình, chủ động nguồn lực, thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng và đúng quy định, bảo đảm mọi người dân đều có đủ lương thực nhất là trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, tình trạng thiếu đói, khó khăn của nhân dân do thiên tai được khắc phục kịp thời bằng nguồn lực dự trữ quốc gia.

Từ đầu năm đến tháng 11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 17 Quyết định xuất lương thực dự trữ quốc gia do Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) trực tiếp quản lý để cấp không thu tiền, cứu trợ cho 23 tỉnh khắc phục thiếu đói do thiên tai, giáp hạt với số lượng 51.740 tấn gạo và 70 bộ nhà bạt cứu sinh các loại phục vụ kịp thời cho nhân dân các vùng bị thiên tai.

Trong đó, 10 tỉnh của Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung được cứu trợ từ nguồn dự trữ quốc gia là 33.190 tấn gạo, chiếm 64,14% tổng số gạo cứu trợ cho cả nước (33.190/51.740); 8 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc được cứu trợ với số lượng gạo là 12.943 tấn; 3 tỉnh Tây Nguyên được cứu trợ với số gạo 2.614 tấn; 2 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng được cứu trợ, với 2.993 tấn gạo cứu trợ. Tổng trị giá 518,953 tỷ đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) gần 18 nghìn tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho 15 địa phương dịp Tết nguyên đán và giáp hạt năm 2014.

Phan Hiển

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản