5:26 PM, 26/03/2014

Tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) sẽ diễn ra vào cuối tháng 11/2014 tại Sóc Trăng với chủ đề "Tái cơ cấu nông nghiệp - Xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long".

Ảnh minh họa

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tại văn bản 124/TB-VPCP.

Về công tác chuẩn bị cho MDEC - Sóc Trăng 2014, Phó Thủ tướng giao Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Diễn đàn MDEC là hoạt động liên kết giữa Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ với Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế, các bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến nay, trải qua 7 lần tổ chức, Diễn đàn MDEC đã diễn ra rất thành công, tạo được dấu ấn và thế mạnh riêng so với các chương trình hội nghị, hội thảo khác về các vấn đề ĐBSCL.

Diễn đàn MDEC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Kinh tế vùng ĐBSCL - những tác động từ WTO". MDEC - Cần Thơ 2008 chọn điểm đột phá: "Vì sự phát triển hạ tầng giao thông". MDEC - An Giang 2009 tập trung vào mục tiêu: "Phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập". Với chủ đề "Phát huy lợi thế sông biển, phát triển kinh tế bền vững" MDEC - Kiên Giang 2010 đã đưa ra một chủ đề không thể thiếu đối với một quốc gia biển cũng như đối với vùng sông nước Cửu Long. Đứng trước những khó khăn, thách thức của thời kỳ hội nhập, MDEC - Cà Mau 2011 đã chọn chủ đề: "Liên kết, hợp tác phát triển bền vững".

Thông qua Diễn đàn, tính hợp tác và liên kết vùng, liên kết và hợp tác giữa ĐBSCL với TP. Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả và sâu rộng, hướng đến hợp tác phát triển toàn diện.

Năm 2012, Diễn đàn MDEC được tổ chức tại tỉnh Tiền Giang, với chủ đề: "Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững", lần đầu tiên Diễn đàn tổ chức sự kiện "Diễn đàn Nông dân ĐBSCL", với sự quan tâm và thu hút của các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và bà con nông dân vùng ĐBSCL và các địa phương trong khu vực.

Diễn đàn MDEC năm 2013 được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long với chủ đề “ĐBSCL hướng đến nền kinh tế xanh” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về phát triển kinh tế bền vững, tăng trưởng xanh; đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của vùng với bạn bè quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư-thương mại và du lịch giữa các địa phương trong vùng; giữa vùng với các vùng miền khác trong cả nước.

Phát huy các kết quả đã đạt được, năm nay, MDEC - Sóc Trăng 2014 sẽ diễn ra các hoạt động chính như Hội nghị xúc tiến du lịch, thương mại và đầu tư vùng ĐBSCL; Lễ khai mạc MDEC - Sóc Trăng 2014, công bố quỹ an sinh xã hội và vinh danh các đơn vị hỗ trợ an sinh xã hội vùng ĐBSCL 2014; Hội thảo tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Hội nghị Ban Chỉ đạo MDEC-Sóc Trăng 2014.

Bên cạnh các hoạt động chính, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng tổ chức Lễ hội đua Ghe Ngo của đồng bào dân tộc Khmer; triển lãm hội chợ thương mại và du lịch vùng ĐBSCL năm 2014.

Phan Hiển

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản