3:53 PM, 16/10/2015

Tương thân, tương ái, chung tay hỗ trợ người nghèo

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn đồng bào trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và mỗi người dân nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, bằng những việc làm cụ thể giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 16/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã dự Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 17/10 tới ngày 18/11/2015.

Tham dự buổi lễ còn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là cơ sở quan trọng để giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đảng, Nhà nước đã ban hành đồng bộ hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà ở, đất sản xuất, hỗ trợ y tế, giáo dục, đào tạo nghề... để giúp người dân thoát nghèo bền vững. Với sự tham gia trách nhiệm của các cấp, ngành và sự chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân, chúng ta đã giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 58% (năm 1993) xuống còn 5,97% (vào cuối năm 2014).

Đồng hành cùng cả nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể thiết thực, trong đó có chương trình “Ngày vì người nghèo”, được tổ chức 15 năm qua.  Thông qua chương trình này mà Quỹ vì người nghèo được thành lập từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhân dân cả nước đã giúp người nghèo về nhà ở, tư liệu sản xuất, y tế, giáo dục... đóng góp vào thành tựu chung của cả nước về giảm nghèo bền vững.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả to lớn, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng công cuộc xóa bỏ đói nhiều dưới mọi hình thức còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh kinh tế đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm hướng dẫn và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ phê duyệt tại Đề án tổng thể chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều dựa vào thu nhập sang đa chiều áp dụng từ giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, các bộ, ngành tăng cường gắn kết chính sách giảm nghèo với chính sách tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới để đạt kết quả cao trong giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để cùng với các chương trình, dự án hỗ trợ người nghèo thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà tạm, hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Đã có 42 cơ quan, đơn vị Trung ương tham gia ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo với hơn 18,9 tỷ đồng trong ngày 16/10. Ảnh: VGP/Thành Chung

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn đồng bào trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và mỗi người dân nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, bằng những việc làm cụ thể giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong nước, tham gia đóng góp “Quỹ vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội.

Được biết, sau 9 tháng đầu năm vận động vì người nghèo, Quỹ vì người nghèo đã tiếp nhận được hơn 572,4 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ Chương trình trực tiếp ở địa phương là 3.278 tỷ đồng.

Trong ngày hôm nay, đã có 42 cơ quan, đơn vị Trung ương tham gia ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo với hơn 18,9 tỷ đồng.

Hiện nay cả nước còn hơn 1,4 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo vẫn cần được toàn xã hội chung tay giúp sức vươn lên thoát nghèo.

Thông tin tài khoản Quỹ “Vì người nghèo’ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

Số Tài khoản: 3713.0.9054386

Mã QHNS: 9054386

Tên tài khoản: Quỹ  “Vì người nghèo” Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tại Kho bạc Nhà nước Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội.

 Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản