9:28 AM, 07/12/2013

Việt Nam, Bolivia tăng cường quan hệ kinh tế

(Chinhphu.vn) - Trong ngày làm việc thứ hai tại Bolivia (ngày 6/12 giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã hội đàm với Phó Tổng thống Bolivia, Alvaro García Linema.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Tổng thống Bolivia, Evo Morales. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã hội kiến Tổng thống Nhà nước đa dân tộc Bolivia Evo Morales.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bày tỏ vinh dự được đến đất nước Bolivia có bề dày lịch sử và văn hóa, chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Bolivia đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Evo Morales; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bolivia về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam từ trước tới nay. Phó Thủ tướng khẳng định chính sách của Việt Nam là phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Mỹ Latinh, trong đó có Bolivia.

Tổng thống Evo Morales đã bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử dân tộc Việt Nam với những người con kiệt xuất như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, khẳng định hai nước có sự tương đồng về giá trị và lý tưởng xây dựng đất nước, là cơ sở để tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp. Tổng thống Evo Morales đề nghị hai bên phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao để khắc phục khoảng cách về địa lý giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Quốc hội Bolivia, Alvaro García Linema. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Quốc hội Bolivia, Alvaro García Linema (có sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Gabriela Montaño và Chủ tịch Hạ viện Betty Tejada) sau đó, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đánh giá quan hệ song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực thông qua chuyến thăm cấp cao, việc xây dựng các khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác mới.

Hai bên trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó có việc việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, thực hiện tốt các cơ chế hợp tác mới được thành lập, tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại thông qua sự tiếp cận của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, hợp tác trên cơ sở hữu nghị và tương trợ trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh bổ sung lẫn nhau như dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp, dệt may...

Trên bình diện đa phương, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)… nhằm góp phần nâng cao vị thế của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự chiêu đãi của Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Quốc hội Bolivia. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong sáng ngày 6/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác dự buổi chiêu đãi trọng thể của Phó Tổng thống Bolivia, Alvaro García Linema dành cho đoàn Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác đến thăm Tổng công ty Dầu khí quốc gia Bolivia (YPFB).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh hợp tác dầu khí là nền tảng của quan hệ song phương giữa hai quốc gia, đồng thời mong muốn YPFB cùng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) có định hướng hợp tác hiệu quả trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc PVN, năm 2009, hai nước đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tìm kiếm khí đốt tại Bolivia, nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ hai tại Mỹ Latinh, sau Venezuela. Sau đó PVN tổ chức nghiên cứu một số lô dầu khí mà YPFB chào, tuy nhiên kết quả không được như mong muốn.

PVN mong muốn được phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm với YPFB, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước.

Phó Tổng Giám đốc YPFB Joger Marquez khẳng định trong năm 2014 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để PVN tiếp cận với các thông tin tốt nhất khi đầu tư khai thác khí đốt tại Bolivia.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Tổng công ty Dầu khí quốc gia Bolivia. Ảnh: VGP/Thành Chung

*Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Phạm Viết Muôn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà  Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã có các buổi làm việc với Thứ trưởng các Bộ: Viễn thông, Ngoại giao, Thương mại, Tài chính và Nông nghiệp của Bolivia.

Lãnh đạo các Bộ ngành hai nước đã trao đổi và thống nhất các chương trình hành động cụ thể trong từng lĩnh vực nhằm triển khai các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Ngày 7/12 giờ địa phương, Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sẽ đến thăm một số  di tích lịch sử, văn hóa trước khi rời thủ đô La Paz, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bolivia.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản