1:21 PM, 16/12/2013

Việt Nam tiếp nhận Kế hoạch phát triển ĐBSCL

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/12, tại Hội nghị cấp cao về phối hợp hỗ trợ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ TNMT Hà Lan Schultz Van Hagen đã trao "Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long" cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện các kiến nghị của bản Kế hoạch ĐBSCL”. Ảnh: VGP/Thành Chung

Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là kết quả  hợp tác chặt chẽ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hà Lan trong hơn 3 năm qua, dựa trên khuôn mẫu của "Kế hoạch đồng bằng Rhine Meuse Scheld" ở Hà Lan.

Hà Lan là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và đã có hơn 100 năm kinh nghiệm ứng phó với thách thức này. Do đó, những chia sẻ của Hà Lan trong bản Kế hoạch ĐBSCL sẽ có ý nghĩa thiết thực với việc ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển sản xuất của vùng ĐBSCL ở nước ta.

Bản Kế hoạch đưa ra những gợi ý về phát triển sản xuất nông nghiệp dựa trên lợi thế tự nhiên của ĐBSCL cùng các khuyến nghị liên quan đến quản lý tài nguyên nước, thích ứng với biển đổi khí hậu.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ đồng tình với những kiến nghị từ phía Hà Lan đối với sự phát triển vùng ĐBSCL, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành có kế hoạch hoạt động cụ thể, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong 5 năm, 10 năm và hàng năm, đồng thời phối hợp liên ngành và các địa phương trong vùng để thực hiện.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp nhận bản "Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long". Ảnh: VGP/ Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ phát huy tối đa nội lực, đồng thời mở rộng sự tham gia hợp tác công-tư, tranh thủ nguồn đầu tư từ các quốc gia, tổ chức phi chính phủ để thực hiện các dự án ưu tiên trong phát triển ĐBSCL. 

“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện các kiến nghị của bản Kế hoạch này”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Tại hội nghị, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, đại diện Chính phủ các nước Đức, Australia, Nhật Bản... bày tỏ cam kết việc hỗ trợ phát triển ĐBSCL thịnh vượng, bền vững trong tương lai bằng các giải pháp phát huy nguồn lực hiệu quả nhất.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản