Cập nhật lúc : Thứ Ba, 10/12/2013 - 2:22 PM

Việt Nam, Uruguay còn nhiều tiềm năng hợp tác

(Chinhphu.vn)­ - Từ ngày 8 đến 10/12/2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Uruguay theo lời mời của Phó Tổng thống Danilo Astori.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Phó Tổng thống Uruguay Danilo Astori. Ảnh VGP/Thành Chung
Trong ngày 9/12, Phó Thủ tướng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Jose Mujica, hội đàm với Phó Tổng thống đồng thời là Chủ tịch Thượng viện Uruguay Danilo Astori; gặp Bộ trưởng Ngoại giao Luis Almagro và chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác cấp Chính phủ gồm Hiệp định khung về thương mại và đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay đã trao công hàm thông báo quyết định của Chính phủ Uruguay công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Tổng thống Jose Mujica đã coi chuyến thăm của đoàn là niềm vinh dự đối với nhân dân Uruguay; bày tỏ khâm phục Việt Nam, đất nước có nền văn hóa lâu đời và lịch sử hào hùng chống ngoại xâm, coi Việt Nam mãi mãi là biểu tượng của đấu tranh giải phóng dân tộc, không phai mờ trong ký ức của nhân dân Uruguay. Tổng thống chúc mừng Việt Nam về những thành tựu to lớn đạt được trong công cuộc đổi mới gần 30 năm qua; khẳng định Uruguay coi trọng thúc đẩy và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong chính sách hướng về châu Á.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư với Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay. Ảnh VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Uruguay đạt được trong thời gian qua; cảm ơn Tổng thống và nhân dân Uruguay về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, góp phần vào chiến thắng của Việt Nam, điều mà nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sâu sắc.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Uruguay công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam trong dịp này, coi đây là sự thể hiện của tình đoàn kết và sự ủng hộ của Uruguay đối với những nỗ lực đổi mới, hội nhập của Việt Nam trong thời kỳ mới. Phó Thủ tướng khẳng định mong muốn của Chính phủ Việt Nam cùng làm việc với Chính phủ Uruguay để đưa quan hệ kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ giữa hai nước phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Tổng thống Danilo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đánh giá tình hình phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực; nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và thế mạnh để tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, hợp tác bổ trợ lẫn nhau trên các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao…

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu về các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, phát huy vai trò của các cơ quan đại diện, thực hiện có hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, triển khai thành lập Ủy ban liên chính phủ về kinh tế, thương mại và đầu tư theo Hiệp định khung về thương mại và đầu tư vừa ký kết; tiếp tục đàm phán các văn kiện hợp tác trong từng lĩnh vực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác ổn định lâu dài.

Hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu song phương các hàng hóa thế mạnh của mỗi nước, đồng thời phát huy vai trò của hai nước là cửa ngõ kết nối thị trường hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký văn kiện hợp tác Hiệp định khung về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn thuế giữa hai nước. Ảnh VGP/Thành Chung

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phong trào không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh… nhằm góp phần nâng cao vị thế của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác cấp Chính phủ giữa hai nước, gồm Hiệp định khung về thương mại và đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế.

Hai văn kiện này được Ngoại trưởng Uruguay Luis Almagro ký lần lượt với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay đã trao công hàm thông báo quyết định của Chính phủ Uruguay công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều ngày 9/12/2013, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ với đại diện doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Uruguay để giới thiệu, trao đổi về các cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Sáng ngày 10/12/2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1993-2013) và ra mắt bộ tem bưu chính của Uruguay với hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp kỷ niệm sự kiện này; thăm Khu mậu dịch tự do Zonamerica.

Chiều 10/12/2013, giờ địa phương, đoàn sẽ rời Thủ đô Montevideo, kết thúc chuyến thăm Uruguay.

Thành Chung