Cập nhật lúc : Thứ Ba, 10/03/2015 - 10:25 AM

Kiên trì chương trình xây dựng nông thôn mới toàn diện

(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới toàn diện, không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn là vấn đề xây dựng con người, thay đổi tư duy sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu xã nông thôn mới Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên. Ảnh TTXVN

 
Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 9/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp.
 
Sáng nay, Tổng Bí thư đã đến tìm hiểu thực tế tại xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.
 
Ngọc Tố là 1 trong 22 xã điểm xây dựng nông thôn mới và đã được tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014.
 
Nhờ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế theo mô hình tôm-lúa, tận dụng lợi thế về giao thông đường thủy và đường bộ để tiêu thụ sản phẩm, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng vào năm 2014, tăng 1,5 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 22% giảm xuống còn gần 5%.
 
Cũng như Ngọc Tố, các xã của huyện Mỹ Xuyên cũng tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, giữ vững môi trường tôm-lúa bền vững, phát huy hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu, vùng sản xuất lúa tập trung, thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp. Tình hình tiêu thụ lúa thuận lợi, bình quân lợi nhuận từ 22-25 triệu đồng/ha. 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian trao đổi những kinh nghiệm của xã Ngọc Tố và huyện Mỹ Xuyên về hiệu quả của mô hình sản xuất, xây dựng nông thôn mới và những đổi thay trong cuộc sống của nhân dân sau khi thực hiện chương trình này.
 
Tổng Bí thư cho rằng địa phương đã đúng hướng chọn mô hình tôm-lúa, lúa chất lượng cao và tôm sạch để phát triển bền vững, hỗ trợ nhau, nhưng cũng đồng thời bảo vệ môi trường. 
 
Tổng Bí thư cũng cho rằng xã và huyện phải kiên trì thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới toàn diện, không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn là vấn đề xây dựng  con người, thay đổi tư duy sản xuất để người dân được thụ hưởng kết quả thực chất và bền vững.

* Chiều 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Trà Vinh. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Theo VOV, VTV