9:53 AM, 24/11/2014

Chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương”

PHÁT BIỂU CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO TÂY NAM BỘ

Tại Chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương”
(Đồng Tháp, ngày 29 tháng 7 năm 2014)

Kính thưa: Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,

Kính thưa: Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên UV BCT, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ

Kính thưa: Các đồng chí lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang,

Thưa quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào.

Hôm nay, tôi vui mừng cùng toàn thể quý vị tham dự chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương” do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Tháp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các đơn vị liên quan tổ chức.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào đang tham dự và theo dõi chương trình đầy ý nghĩa ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Việt Nam có hơn 4.600 km biên giới đất liền tiếp giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia; là quốc gia ven biển với 3/4 diện tích lãnh thổ là biển và trên 3.260 km bờ biển; có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; có hàng nghìn đảo lớn, nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bằng các chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, kinh tế biển, các nguồn lợi từ biển đã đóng góp to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kinh tế biển, vùng ven biển không ngừng lớn mạnh và đóng góp khoảng 48% GDP, trong đó kinh tế “thuần biển” đóng góp khoảng 22% GDP của cả nước. Các ngành kinh tế biển quan trọng như dầu khí, hàng hải, thủy sản, du lịch biển đều tăng trưởng với nhịp độ cao. Nhiều nguồn tài nguyên biển đã và đang được khai thác, sử dụng có hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và phục vụ đời sống của nhân dân.

Biên giới, biển Việt Nam với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nơi làm ăn, sinh sống của hàng chục triệu người dân từ hàng ngàn năm nay, nơi có vị trí chiến lược trong bảo đảm quốc phòng-an ninh và  sự bình yên của Tổ quốc, nơi cũng chứng kiến bao thế hệ cha ông, đồng bào và chiến sỹ ta đã không tiếc máu xương để khai phá và gìn giữ trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước.

Với tầm quan trọng đặc biệt đó, việc bảo vệ biên giới, biển đảo không chỉ là bảo vệ không gian sinh tồn và phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân mà còn là bảo vệ những gì thiêng liêng nhất mà bao thế hệ đi trước đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau. Tiếp nối truyền thống của cha ông, chúng ta tiếp tục khẳng định ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao nhất trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Việt Nam, trong đó có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Là một dân tộc đã trải qua nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh, chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở biên giới, trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Chúng ta cũng yêu cầu các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, dù mạnh hay yếu, tôn trọng nguyên tắc đó, cùng nhau nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982  và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC),  để Biển Đông thực sự là vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển,  vì lợi ích,  nguyện vọng của nhân dân tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Kính thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Để tiếp tục phát huy tốt truyền thống yêu nước, đấu tranh bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc, thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của vùng biên giới, biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữa phát triển các vùng biên giới, biển, ven biển và hải đảo với phát triển các vùng đồng bằng, đô thị; nâng cao đời sống của nhân dân gắn liền với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân.

Các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, biển, đảo, trong đó có các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư và các lực lượng vũ trang cần nâng cao cảnh giác, duy trì tốt các chế độ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ vững mạnh; chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch phối hợp để giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hải đảo, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc; ứng phó kịp thời trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; xây dựng kế hoạch tuần tra, giữ gìn sự đoàn kết, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho nhân dân làm ăn sinh sống trên các tuyến biên giới, vùng biển và hải đảo.

Kính thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương” hôm nay với mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và khẳng định mạnh mẽ quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân đến các thế hệ cha anh, các thế hệ đồng bào và chiến sỹ ta đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, địa phương liên quan trong việc đề xuất và tổ chức thành công Chương trình này.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trân trọng và ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ quý báu của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đã cùng đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, đồng bào nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm nhiệm vụ, ngày đêm bám đất, bám biển nơi biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Một lần nữa, chúc toàn thể quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản