10:29 AM, 30/08/2015

Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Lễ công bố huyện Hải Hậu đạt chuẩn NTM năm 2015

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là “Huyện nông thôn mới”. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng tại buổi lễ.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Tôi rất vui mừng tham dự Lễ công bố và đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ban chỉ đạo trung ương chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, tôi gửi tới các đồng chí, các quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Xây dựng nông thôn mới là mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trên cơ sở kết quả triển khai điểm, từ năm 2010, Chính phủ đã triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới trên phạm vi cả nước và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” tại khu vực nông thôn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả toàn diện, tích cực. Bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn với nhiều hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, xuất hiện hàng nghìn mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao. Số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Đến nay, cả nước đã có 10% tổng số xã và 05 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Là tỉnh có xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, Nam Định đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đến nay, Nam Định đã có trên 30% số xã và dự kiến gần 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, huyện Hải Hậu - một huyện điển hình văn hóa của toàn quốc liên tục 37 năm qua, đã nỗ lực, kiên trì, sáng tạo và đạt được những kết quả ấn tượng, là huyện đầu tiên của cả nước có toàn bộ 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời là một trong 5 huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định nói chung, huyện Hải Hậu nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương, Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng chặng đường phía trước để đạt được mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 50% số đạt chuẩn nông thôn mới còn nhiều khó khăn, thách thức. Để góp phần cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, Tôi đề nghị tỉnh Nam Định, huyện Hải hậu nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế; phát huy kết quả đã đạt được; động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh, lịch sự. Tỉnh, huyện cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của từng địa phương; cùng với việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, cần chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo. Tỉnh, huyện cần tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm. Tỉnh, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia, thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng, quê hương văn hiến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu sẽ tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn của cả nước.

Chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản