1:51 PM, 04/08/2015

Phó Thủ tướng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thuế

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/8 tại Hà Nội, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự và phát biểu tại buổi lễ. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc và đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ngành Thuế tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất và Hội nghị điển hình tiên tiến. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi đến các đồng chí, quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế qua các thời kỳ lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, sau một tuần, ngày 10/9/2015 “Sở Thuế quan và thuế gián thu” được thành lập và ngày này hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là ngày Truyền thống của ngành Thuế Việt Nam. Từ đó đến nay, đồng hành cùng đất nước trong từng giai đoạn lịch sử, cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế qua các thời kỳ đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm nguồn lực phục vụ kháng chiến thắng lợi, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong những ngày kháng chiến gian khổ, chính sách tài chính, chính sách thuế đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp, bảo đảm chính sách động viên vừa khuyến khích sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân; vừa điều tiết thu nhập, đáp ứng nhu cầu nguồn lực phục vụ kháng chiến thắng lợi. Nhiều người con ưu tú của ngành Thuế đã sống, chiến đấu và anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trước yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, ngành Thuế đã nhanh chóng đổi mới toàn diện, có những bước phát triển nhanh, vững chắc, khẳng định vị thế then chốt quan trọng trong hệ thống tài chính quốc gia. Ngành đã tham mưu, đề xuất và xây dựng được hệ thống chính sách, pháp luật về thuế khá đồng bộ, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu điều tiết vĩ mô nền kinh tế, động viên tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh. Ngành đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất tốt, năng lực, trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Ngành đã có sự bứt phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, mặc dù kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của suy giảm kinh tế toàn cầu, ngành đã phát huy tinh thần lao động sáng tạo, chủ động đề xuất giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm đáp ứng yêu cầu huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đạt được những thành quả trên là do các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế đã trân trọng, kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu được vun đắp qua nhiều thế hệ và nhiều giai đoạn phát triển của đất nước, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng thời, đây cũng là kết quả của việc Ngành đã tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; nhờ các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, đổi mới,  phù hợp với nhiệm vụ của từng giai đoạn và công tác khen thưởng được tiến hành kịp thời, Ngành đã tạo được môi trường tốt cho cán bộ, công chức, viên chức thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ghi nhận những thành quả đã đạt được và những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc và sự phát triển bền vững của nền tài chính quốc gia, ngành Thuế đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng. Hôm nay, tại buổi Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống, ngành Thuế vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể cán bộ, công chức ngành tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành tích và đóng góp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế đã đạt được trong suốt 70 năm qua. Tôi cũng nhiệt liệt biểu dương những cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu trong toàn ngành đã được bình chọn thông qua các phong trào thi đua yêu nước dự Hội nghị hôm nay.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Trước yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với nhiều cơ hội và thách thức, sứ mệnh và trách nhiệm của ngành tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng là rất to lớn và nặng nề.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, trên cơ sở thực tiễn hoạt động, Ngành phải tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước hiện tại và lâu dài, bảo đảm hội nhập quốc tế thành công. Ngành phải thực sự đi đầu trong công cuộc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giảm thời gian làm thủ tục thuế ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực theo đúng Nghị quyết của Chính phủ. Ngành cần tiếp tục đề cao kỷ cương, kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm những sai phạm; bảo đảm thu đúng, thu đủ và kịp thời, bảo đảm chính sách thuế được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch và hiệu quả. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo chính cho hiệu quả hoạt động của ngành. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức của Bác Hồ, đoàn kết nội bộ, tăng cường công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức vừa “hồng”, vừa “chuyên”, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành thuế sẽ tiếp tục đoàn kết, lao động sáng tạo, hăng hái thi đua và đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong giai đoạn tới, quyết tâm đưa ngành thuế Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế qua các thời kỳ, cùng toàn thể các đồng chí, các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn./.

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản