1:19 PM, 17/01/2014

Bến Tre có cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng Bến Tre xây dựng nông thôn mới trong điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn nhưng đã có nhiều cách làm sáng tạo, từng bước triển khai hiệu quả chương trình.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre về công tác xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tiếp tục chuyến khảo sát nông thôn mới tại Bến Tre, sáng ngày 17/1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã làm việc với Đảng bộ, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre sau 3 năm tỉnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Thành Hạo cho biết, Bến Tre đã rút ra bài học thực hiện Chương trình là phân định cụ thể từng phần việc chính quyền phải làm, phần việc nhân dân phải làm, chứ không như trước là cán bộ làm nông thôn mới giúp dân, dân chỉ quyên tiền làm đường.

Ông Hạo cũng nhấn mạnh quan điểm: “Làm nông thôn mới không phải là nhà cửa, thôn ấp đẹp đẽ khang trang mà phải làm cho dân giàu lên”. Tuy “xác định là vậy nhưng làm giàu như nào thì tỉnh đã có lúc lúng túng. Từ khi có đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thì chúng tôi đã thấy được điều này”, ông Hạo nói.

Theo đó, tỉnh Bến Tre triển khai 180 mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả tại các địa phương, trong đó có các mô hình như cánh đồng mẫu, vườn dừa mẫu ở huyện Ba Tri và Giồng Trôm. Còn lại là các mô hình tổ hợp tác cây ăn trái (bưởi da xanh, sầu riêng, hoa kiểng) theo chuẩn GAP.

Ngoài ra Bến Tre cũng đẩy mạnh kết hợp phát triển với các loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch sinh thái hoa kiểng và vườn cây ăn trái, thu hút nhiều du khách đến tham quan, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Tỉnh triển khai 42 mô hình giảm nghèo tại 39 xã của 9 huyện, thành phố với 411 hộ nghèo tham gia. Một số mô hình nổi bật là mô hình bó chổi cọng dừa, mô hình trồng rau an toàn, nuôi bò vỗ béo… mang lại thu nhập tương đối ổn định cho các hộ nghèo.

Tuy nhiên, sự tham gia của doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn chưa nhiều. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có gắn bó với nông dân (hỗ trợ thị trường, kỹ thuật) thường “rất yếu” và không có quy mô. Trong khi đó doanh nghiệp ở địa phương khác đến đầu tư ở Bến Tre chỉ tập trung vào lợi nhuận. Vì vậy chưa thể nhân rộng liên kết trong sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân.

Trong tổng số 124 xã, Bến Tre hiện có 1 xã đạt 16 tiêu chí, 17 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 99 xã  đạt từ 5-9 tiêu chí và 7 xã đạt 4 tiêu chí.

Đánh giá Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Bến Tre, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận cao những cách làm sáng tạo của Bến Tre trong điều kiện kinh tế, xã hội, hạ tầng của tỉnh còn rất khó khăn. Đặc biệt, Bến Tre đã tạo điều kiện sâu rộng cho nông dân chủ động tham gia chương trình và làm chủ chương trình.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Bến Tre phải quan tâm tới hoàn thiện quy hoạch kinh tế-xã hội của tỉnh, nhất là quy hoạch sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi lợi thế gắn với thị trường tiêu thụ nông sản với vùng và cả nước để sản xuất nông nghiệp bền vững. “Đây là vấn đề khó nhất, quyết định đến thành công của nông thôn mới và nhất định phải thực hiện”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các cấp ủy, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiên trì thực hiện nông thôn mới, lựa chọn các tiêu chí quan trọng, có tác động lan tỏa tới các tiêu chí khác để làm trước, nỗ lực nâng dần các tiêu chí tại tất cả các xã.

Bên cạnh việc xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cũng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn của việc xây dựng hạ tầng giao thông tại Bến Tre.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản