4:22 PM, 05/09/2014

Khánh Hòa cần chú trọng phát huy tiềm năng của địa phương

(Chinhphu.vn) -  Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉnh Khánh Hòa phải chú trọng khai thác phát huy được tiềm năng của địa phương để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh kết hợp với bảo vệ môi trường để phát triển nhanh, bền vững.

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Trong 7 tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát triển, một số chỉ tiêu đạt cao như GDP tăng trên 9,4%; doanh thu du lịch tăng 28,04% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách đạt 73,83%, thu nội địa đạt 64,28% dự toán năm.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế có tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh (còn 4,26%); quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm ổn định và giữ vững; trật tự, an toàn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí: về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương so với năm trước.

Công tác xây dựng nông thôn mới đã được chăm lo phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn trong nhiều năm qua, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn/xã của tỉnh cao hơn bình quân chung của cả nước (đạt 9,3 tiêu chí) và tiêu chí thu nhập có tốc độ tăng khá nhanh. Tuy nhiên, số xã khó khăn và số tiêu chí đạt chuẩn ở mức thấp trong toàn tỉnh còn khá lớn (22/94 xã).

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cần huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao; đồng thời có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và khuyến khích người nghèo tự vươn lên, thoát nghèo.

Về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Khánh Hòa cần tập trung động viên người dân tích cực thực hiện; quan tâm đầu tư phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân cũng như để xây dựng cơ sở hạ tầng; trong phân bổ nguồn lực cần tập trung ưu tiên cho các xã nghèo.

Phan Hiển

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản