11:00 AM, 13/11/2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/11, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới tại tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, tổng sản phẩm của tỉnh dự kiến tăng 8,7% so với năm ngoái, có sự chuyển dịch tích cực cơ cấu kinh tế theo hướng trở thành một tỉnh công nghiệp của cả nước.

Giá trị xuất khẩu hàng hóa cả năm nay ước đạt hơn 23 tỉ USD, tăng 6,4% nhưng chỉ đạt 89,3% kế hoạch năm; nhập khẩu ước đạt hơn 18,5 tỉ USD, tăng 1,3%.

Từ một tỉnh cần Trung ương trợ cấp ngân sách nay Bắc Ninh đã có đóng góp vào ngân sách Trung ương. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tiếp tục ổn định, ước đạt 14.500 tỉ đồng, chi ngân sách là 12.718 tỉ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển đạt 132,9%.

Giá trị sản xuất công nghiệp cả năm ước đạt 610.198 tỉ đồng, tăng 9,1%, đứng thứ hai cả nước sau TPHCM. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 51.048 tỉ đồng, tăng 9,9% và khu vực đầu tư nước ngoài FDI đạt 559.149 tỉ đồng, tăng 9%. Khu vực FDI những năm qua vẫn đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết Bắc Ninh đang hướng tới phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ với sự liên kết của các tập đoàn công nghệ cao và hình thành trung tâm nghiên cứu phát triển.

Trong xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã trong toàn tỉnh đạt 15,71 tiêu chí (trong khi mục tiêu tới năm 2020 trung bình các xã của cả nước không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí). Dự kiến tới hết năm nay, toàn tỉnh có 35 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới, chiếm 36,1% tổng số xã của toàn tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ của tỉnh và kiện toàn ban lãnh đạo, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn tới.

Từ những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã nhạy bén, tận dụng được những cơ hội phát triển để nâng cao đời sống của nhân dân.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh quan tâm chăm lo, ổn định đời sống xã hội của nhân dân trên địa bàn, trong đó lưu ý tới đảm bảo đời sống của công nhân tại các khu công nghiệp khi Bắc Ninh hiện có tới 200.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động từ các tỉnh, thành phố khác tới làm việc tại các khu công nghiệp.

Trong xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời thực hiện hiệu quả, bền vững về chất lượng đối với các xã còn lại.

Nhấn mạnh gốc của nông thôn mới và giảm nghèo bền vững là tăng cường sản xuất, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ, ngành của Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm tới ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích.

Trong đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Bắc Ninh cùng với các cơ quan Trung ương tìm cách đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới thăm Công ty điện tử Samsung Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh. Hiện nơi đây đang có tới 47.200  lao động làm việc, trong đó chủ yếu là lao động người Việt Nam.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản