9:26 PM, 10/07/2015

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát nông thôn mới tại Hải Dương

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương về chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tưởng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Ảnh: VGP/Thành Chung

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 6,6% tổng số xã toàn tỉnh), 43 xã đạt từ 15-18 tiêu chí. Trung bình mỗi xã đạt 12,7 tiêu chí, tăng thêm 6 tiêu chí so với khi bắt đầu thực hiện chương trình.

Trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tìm cách nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, chính quyền các cấp tiếp tục cùng toàn thể nhân dân quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ có thêm 41 xã đạt đủ 19 tiêu chí được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 57 xã, chiếm 25% tổng số xã của toàn tỉnh.

Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa cũng như lợi ích thiết thực mà người dân được thụ hưởng để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, cùng nhau chung sức xây dựng nông thôn mới.

Về công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo tại Hải Dương vào cuối năm 2014 là 4,27%, giảm 6,72% so với năm 2010.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Theo đó, Hải Dương đã bước đầu chuyển đổi thành công giống cây trồng, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân và đã hình thành được một số mô hình hợp tác xã kiểu mới phục vụ cho sản xuất, liên kết, tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, tỉnh cần tiếp tục tạo điều kiện để cho các mô hình hợp tác, tổ hợp tác kiểu mới hình thành nhiều hơn để sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sản phẩm nông nghiệp vươn ra các thị trường khác trên cả nước và cả nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hải Dương như thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp, góp phần chuyển dịch đúng hướng cơ cấu kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hải Dương phải ưu tiên phát triển dịch vụ để phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại và nhu cầu của dân cư; bắt tay ngay vào thực hiện tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập và chuyển đổi đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đi thị sát tại xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Ảnh: VGP/Thành Chung

* Trước đó, vào sáng 10/7, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đi thị sát, kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Sau khi trực tiếp đi thăm một số mô hình sản xuất điển hình tại xã Đồng Gia, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo xã về kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới trên địa bàn.

Báo cáo của lãnh đạo xã Đồng Gia cho biết với thế mạnh là diện tích đất nông nghiệp màu mỡ, thời gian qua, nhân dân trong xã đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng “đa cây, đa vụ, gắn với tiến bộ khoa học và thị trường”; kết hợp cả trồng lúa lẫn một số cây màu truyền thống như củ đậu, dưa hấu, dưa lê và có sự quay vòng đất trung bình 4 vụ/năm, có diện tích quay vòng được 5 vụ/năm.

Bên cạnh đó, địa phương cũng xây dựng mô hình nhóm liên gia, mỗi thôn có từ 10 đến 15 nhóm liên gia để hỗ trợ nhau về lao động và kinh nghiệm sản xuất. Đặc biệt, có hơn 10 hộ gia đình đã đứng ra liên hệ, giao dịch với các tư thương ở Hà Nội, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh về hợp đồng với nhân dân của xã để mua và tiêu thụ sản phẩm. Tính đến ngày 30/6/2015, xã Đồng Gia đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới vào cuối năm 2015.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị xã Đồng Gia tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc liên kết, phát triển từ các nhóm liên gia và các hợp tác xã thành mô hình hợp tác xã kiểu mới để hình thành mô hình sản xuất tập trung, vừa có thể kết hợp nguồn lực lao động vừa có thể cùng ứng dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền, đoàn thể và nhân dân cần quan tâm hơn nữa tới bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương, tăng cường bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo đảm quê hương nông thôn ngày càng thanh bình và trù phú.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà thầy trò Trường Mầm non Đồng Gia, ngôi trường đạt chuẩn quốc gia vừa được hoàn thành từ chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thành Chung

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản