7:07 PM, 11/03/2014

Quảng Trị khắc phục sai phạm trong cấp phát gạo

(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản báo cáo về tình hình cấp phát gạo cứu trợ của Chính phủ và kiểm tra thông tin Báo Lao động phản ánh việc bớt xén gạo cứu đói và công tác khắc phục sai phạm.

Thực hiện Công văn số 1168a/VPCP-TTĐT ngày 20/2/2014 ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Văn Ninh yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin Báo Lao động phản ánh việc bớt xén gạo cứu đói tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá việc phân phối và xử lý những sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 tại địa phương:

Qua kiểm tra, tại một số thôn của các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung và thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) đã có sai phạm cấp phát gạo cứu đói không đúng đối tượng (do các thôn tự ý chia đều cho các hộ dân trong thôn, hoặc mở rộng đối tượng được cấp gạo so với danh sách ban đầu được lập đề nghị cấp gạo cứu đói, từ đó dẫn đến cấp phát gạo không đúng mức quy định (15 kg gạo/người/tháng).

Nguyên nhân sai phạm do một số cán bộ lãnh đạo các phòng, ban được UBND huyện Vĩnh Linh, Gio Linh phân công theo dõi, giám sát địa bàn các xã, thị trấn trong việc cấp phát gạo cứu trợ, đã thiếu kiểm tra sâu sát, chặt chẽ, chưa đi kiểm tra, giám sát tận thôn, khu phố nên không kịp thời phát hiện, uốn nắn sai phạm khi cấp phát gạo tại thôn.

Về tình hình khắc phục, tính đến nay, tại các thôn Thử Luật, thôn Tân Mạch (xã Vĩnh Thái), thôn Thủy Trung (xã Vĩnh Trung), khu phố An Hòa 2 (thị trấn Cửa Tùng) và thôn Kinh Tế Mới (xã Trung Sơn) đã khắc phục xong sai phạm. UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo, hướng dẫn các Trưởng thôn thu hồi số gạo đã cấp cho các hộ không thuộc diện cứu trợ gạo, để cấp phát lại cho những hộ thuộc diện cứu trợ đúng mức quy định là 15 kg gạo/người/tháng.

UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc quản lý, cấp phát gạo cứu trợ tại địa phương.

Ngay sau đó, UBND huyện Vĩnh Linh đã thông báo phê bình, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo thị trấn Cửa Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Trưởng Khu phố An Hòa 2.

Tại các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung (huyện Vĩnh Linh), xã Trung Sơn (huyện Gio Linh), hiện UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh đang kiểm điểm xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong sai phạm cứu trợ gạo theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Minh Trang

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản