7:17 PM, 14/08/2015

Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tài chính

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: mof.gov.vn

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ngành Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính qua các thời kỳ lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Cách đây 70 năm, đúng vào ngày ra đời của Chính phủ cách mạng lâm thời nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ngày 28/8/1945, ngành Tài chính vinh dự được thành lập và ngày này hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là ngày Truyền thống của ngành Tài chính Việt Nam. Từ đó đến nay, đồng hành cùng đất nước trong từng giai đoạn lịch sử, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính qua các thời kỳ đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những ngày đầu chính quyền cách mạng mới được thành lập với muôn ngàn khó khăn, đất nước “ngàn cân treo sợi tóc”, ngân khố gần như trống rỗng, với những chính sách động viên phù hợp, sức mạnh tổng hợp toàn dân được phát huy, các tầng lớp nhân dân đã chung tay, góp sức, góp công, góp của cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đồng thời, đồng tiền tài chính Việt Nam đã được phát hành kịp thời, là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng một nền tài chính cách mạng, độc lập, tự chủ, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Trong thời kỳ kháng chiến gian khổ, chính sách tài chính, chính sách thuế đã được điều chỉnh, phù hợp, đảm bảo vừa điều tiết thu nhập, khuyến khích sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân; vừa đáp ứng kịp thời yêu cầu huy động nguồn lực phục vụ kháng chiến thắng lợi. Hàng ngàn người con ưu tú của ngành tài chính ở khắp mọi miền đất nước đã cống hiến, chiến đấu và anh dũng hy sinh vì sự thông suốt của huyết mạch tài chính, vì sự an toàn của nền tài chính cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trước yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, ngành Tài chính đã nhanh chóng đổi mới toàn diện, có những bước phát triển nhanh, vững chắc, khẳng định vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngành đã tham mưu, đề xuất và xây dựng được hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài chính ngân sách, thuế, phí, lệ phí, thị trường tài chính, giá cả, dự trữ, công sản, tài chính doanh nghiệp, sự nghiệp công,... khá đồng bộ, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu điều tiết vĩ mô nền kinh tế, động viên hợp lý mọi nguồn lực, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, góp phần nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh và mở rộng hội nhập quốc tế. Tiềm lực tài chính quốc gia ngày càng lớn mạnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu chi cho phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia lãnh thổ và các nhiệm vụ phát sinh. An ninh tài chính quốc gia được giữ vững với mức bội chi, nợ công, nợ chính phủ trong ngưỡng an toàn và trong tầm kiểm soát. Thị trường tài chính, dịch vụ tài chính được hình thành và từng bước hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Ngành đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất tốt, năng lực, trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Ngành đã có sự bứt phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là trong lĩnh vực Thuế, Hải Quan, Kho Bạc. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, mặc dù kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu, ngành đã phát huy tinh thần lao động sáng tạo, chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư vượt qua thách thức; thực hiện có kết quả tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, góp phần lấy lại đà tăng trưởng cao, đảm bảo an sinh xã hội.

Đạt được những thành quả trên là do ngành tài chính đã quán triệt sâu sắc chủ trương, đương lối của Đảng, tuyệt đối trung thành với tổ quốc, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân; các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đã trân trọng, kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu được vun đắp qua nhiều thế hệ và nhiều giai đoạn phát triển của đất nước, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ghi nhận những thành quả đã đạt được và những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, ngành Tài chính đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng. Hôm nay, tại buổi Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập, Ngày truyền thống, ngành Tài chính lại vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể các thế hệ cán bộ, công chức ngành tài chính. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành tích và đóng góp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đã đạt được trong suốt 70 năm qua.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Trước yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với nhiều cơ hội và thách thức, là một ngành tổng hợp, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, sứ mệnh và trách nhiệm của ngành tài chính là rất to lớn và nặng nề. Để góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; Ngành phải nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, tiếp tục đổi mới nền tài chính quốc gia phù hợp với yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước. Ngành phải tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật nhằm huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả cao nhất các nguồn lực trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững, chủ động hội nhập quốc tế thành công. Ngành phải thực sự đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, thực hiện giảm thời gian làm thủ tục thuế, hải quan ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực theo đúng Nghị quyết của Chính phủ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia. Ngành cần tiếp tục đề cao kỷ cương, kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm những sai phạm, đảm bảo chính sách, pháp luật tài chính được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch và hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tiền, tài sản được Nhà nước và nhân dân giao phó quản lý, góp phần thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện phê bình và tự phê bình, tiếp tục quán triệt Nghị quyết  Trung ương 4 khóa 11 về công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu; tăng cường đoàn kết nội bộ, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vừa “hồng”, vừa “chuyên”, xứng đáng là cán bộ tài chính của dân, do dân và vì dân.

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính sẽ tiếp tục đoàn kết, lao động sáng tạo, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục ghi thêm những trang sử vẻ vang của ngành, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”,

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí, các quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính qua các thời kỳ sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản