2:40 PM, 02/04/2015

Lễ trao giải cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2014

PHÁT BIỂU CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH
TẠI LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT VỀ
NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN 2014
(Hà Nội, ngày 29 tháng 3 năm 2015)

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi vui mừng tham dự Lễ trao giải cuộc thi viết về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn năm 2014 do Báo Nhân Dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí tổ chức. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể quý vị đang theo dõi và tham dự buổi Lễ trang trọng này.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Cuộc thi viết về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn, qua 4 lần tổ chức, đã đạt được những kết quả ban đầu quan trọng; trong đó đã động viên, thu hút được sự tham gia đông đảo của đội ngũ các nhà báo, các cộng tác viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân tham gia đưa tin, viết bài; từng bước đẩy mạnh hoạt động nghiệp vụ báo chí, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Thông qua cuộc thi, đã phát hiện những nhân tố mới, đồng thời cổ vũ các điển hình thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, năng động trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Sau 9 tháng phát động, cuộc thi viết về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn năm 2014 đã thu hút được hàng trăm bài viết, phóng sự dự thi của các nhà báo và cộng tác viên từ khắp mọi miền Tổ quốc. Các bài viết, các tác phẩm đoạt giải gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng, phản ánh bức tranh sinh động về đời sống, kinh tế - xã hội nông thôn, các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các cá nhân có nhiều sáng kiến ứng dụng khoa học, kỹ thuật có hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nỗ lực đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất... Ngoài ra, đã xuất hiện ngày càng nhiều những bài viết về đời sống tinh thần của người nông dân, sự chuyển biến của văn hóa nông thôn trong thời đại mới và đặc biệt có nhiều bài viết tổng kết, phân tích, đề xuất những giải pháp, kinh nghiệm hay giúp Nhà nước và các ngành, các cấp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong năm qua.

Thưa các đồng chí, các quý vị đại biểu,

Năm 2014, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự động viên cổ vũ của các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu, cần cù, sáng tạo của hàng triệu người nông dân trên cả nước, ngành nông nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã đi vào cuộc sống, tạo động lực phát triển mạnh mẽ; tốc độ tăng tổng giá trị sản lượng toàn ngành đạt 3,6%, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 31 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2013, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, thực hiện có kết quả mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, để ổn định, phát triển bền vững, ngành nông nghiệp còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và đòi hỏi nỗ lực lớn hơn nữa của tất cả các cấp, các ngành và mỗi chúng ta.

Để góp phần thiết thực cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa X về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, tôi đề nghị Báo Nhân dân, các cơ quan thông tin, báo chí phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới cách thức thể hiện, hình thức thông tin, mở rộng mạng lưới phát hành để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng; các mô hình tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới kịp thời đến được với người dân cả nước, nhất là người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo...

Nhân buổi Lễ này, tôi nhiệt liệt biểu dương Báo Nhân dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí đã có sáng kiến và tổ chức thành công cuộc thi trong 4 năm qua, đồng thời tôi cũng nhiệt liệt chúc mừng 18 tập thể, cá nhân đã đoạt giải cuộc thi viết về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn năm 2014 và tin tưởng rằng cuộc thi sẽ ngày càng có sức lan tỏa và đạt được những thành công lớn hơn nữa.

Chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn./.Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản